Hotline:0868 4868 89

Agritecture – Kiến Trúc Nhà Bậc Thang Tại Hà Tĩnh

Xuất bản bởi Admin 00:24 | 23/11/2016

Agritecture – Kiến trúc nhà bậc thang tại Hà Tĩnh – Với cảm hứng từ ruộng bậc thang trong nền văn minh lúa nước của Việt Nam, H&P architects đã mang thiên nhiên vào ngôi nhà như một lời nhắc nhở về nguồn gốc cũng như mở rộng diện tích đất nông nghiệp đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm trong tương lai.

Agritecture – Kiến trúc nhà bậc thang tại Hà Tĩnh

Kiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt Nam

H&P Architects đã hoàn thành một dự án nhà ở lớn có nền tảng tiếp cận với nông nghiệp đô thị làm cơ sở cho phát triển bền vững. Tọa lạc tại thành phố Hà Tĩnh, nhà bậc thang tìm cách kết hợp kiến trúc với nông nghiệp, hình thành một loại hình mới mà các kiến trúc sư gọi là “agritecture” (kết hợp giữa agriculture – nông nghiệp và architecture – kiến trúc), chịu ảnh hưởng bởi những cánh đồng ruộng bậc thang của đất nước, đặc tính dự đoán sẽ xóa nhòa ranh giới giữa đời sống bên trong và bên ngoài.

Kiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt Nam

Các kiến trúc sư đã đặt trên ngôi nhà với chín bậc thang bằng bê tông, mỗi bậc đều chứa cây cối tự nhiên. Các cây xanh này bảo vệ ngôi nhà khỏi điều kiện thời tiết nhiệt đới của khu vực đồng thời hạn chế lượng bụi, tiếng ồn và nhiệt lượng vào nhà. Trong khi đó, một hệ thống thủy lợi tích hợp đảm bảo rằng cây cối sẽ được tưới nước thường xuyên.

Kiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt Nam

Kiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt Nam

Nơi sinh hoạt chính của ngôi nhà ba tầng được phân chia ở từng cấp bậc, trong đó có khu vui chơi cho trẻ em, một phòng khách và phòng bếp bên cạnh một phòng ngủ ở tầng trệt, ba phòng ngủ khác được bố trí ở các tầng trên cùng với nơi học tập và làm việc được đặt ở tầng trên cùng. Từ đây, gia chủ có thể ra vào sân thượng cao nhất với các bậc thang bước nhỏ kết nối với các nền tảng khác.

Kiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt NamKiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt NamKiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt Nam

“Canh tác nông nghiệp giúp cho cư dân thành phố gần gũi hơn với thiên nhiên bằng cách đưa cho họ kinh nghiệm đầu tay thú vị trong trồng trọt, chăm sóc và chia sẻ sản phẩm thu hoạch từ lô đất của họ với láng giềng”, các kiến trúc sư giải thích. “Nhà bậc thang phục vụ như một lời nhắc nhở liên tục về nguồn gốc của nền văn minh lúa nước trong bối cảnh thế giới phẳng bị đe dọa bởi các loại ô nhiễm đang ở mức báo động, đồng thời nó được dự kiến sẽ thúc đẩy sự mở rộng của thửa đất nông nghiệp ở khu vực đô thị nhằm đảm bảo nguồn cung cấp lương thực cho cuộc sống tương lai.”

Kiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt NamKiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt NamKiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt NamKiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt NamKiến trúc nhà bậc thang - Tạp Chí Designer Việt Nam